Gà nướng, cơm lam – Đặc sản của núi rừng

Cập nhật 01/11/2018, 16:11:29

Đến với Gia Lai, những du khách sành về ẩm thực sẽ không thể không kể tên những món ngon đặc trưng như: Phở khô Gia Lai, bún cua, măng khô, bò một nắng – muối kiến… Trong đó, gà nướng – cơm lam được xem như một đặc sản của núi rừng mà người Gia Lai luôn muốn giới thiệu đến du khách. Thậm chí có người còn ví von “chưa ăn gà nướng – cơm lam là chưa biết hết về Gia Lai”.

Đa số các tỉnh vùng cao nào cũng có món cơm lam, nhưng mỗi vùng miền lại có một cách chế biến, chọn hương vị và cách ăn khác nhau. Ở Gia Lai, gà nướng – cơm lam là món ăn đặc trưng của người Jrai và hầu hết các quán gà nướng cũng do người Jrai chế biến và phục vụ du khách. Nguyên liệu chính của món ăn này chỉ đơn giản là gà nướng. Nhưng gà ở đây thường là gà được bà con nuôi thả tự nhiên nên thịt đậm vị và thơm hơn. Khác với cách nướng gà thông thường, sau khi gà được tẩm ướp sẽ được kẹp trong một thanh tre, nứa và cắm xung quanh than hồng. Chính vì vậy, bà con nơi đây còn gọi vui là món “gà xếp hàng”. Chỉ bằng hơi than, thịt gà sẽ chín từ từ và đậm vị hơn.

Anh Siu Tiến – Đầu bếp Quán Gà nướng Nghệ nhân Ksor Hnao TP.Pleiku Gia Lai cho biết : “Mình chọn gà tầm 1kg2 đến 1kg3 và nướng trong vòng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng thì gà nó mới ngon được. Gà này nó khác ở chỗ là mùi nó thơm hơn, ngon hơn, đặc trưng hơn. Nước ướp thì chỉ đơn giản là chanh, sả, tiêu và một số gia vị khác”.

Gà nướng được ăn cùng với cơm lam. Loại cơm được nấu trong ống nứa non bằng gạo nếp nương, hạt to, vị thơm ngọt. Nhưng có lẽ như thế chưa đủ làm nên vị đặc trưng này, bởi món ăn này còn đi kèm một món chấm đặc sắc của núi rừng Tây Nguyên: muối lá é. Chỉ với muối hột, ớt và lá é được giã nhuyễn nhưng hương vị đặc trưng mà nó mang lại thì không có nơi nào có được.

Anh Chu Nguyễn Sỹ Tú – Thực khách đến từ huyện Krông Pa, Gia Lai chia sẻ: “Món cơm lam – gà nướng này nó mang hương vị đặc trưng của Tây Nguyên nói riêng và Gia Lai nói riêng. Nếu có bạn bè ở phương xa tới thì nhất định em sẽ dẫn đến để thưởng thức món cơm lam – gà nướng này.”

Đã từ lâu, với người dân Gia Lai, món gà nướng – cơm lam không còn là món ngon riêng của người đồng bào Jrai, mà đã trở thành món ăn đặc sắc, mang hơi thở riêng của núi rừng Gia Lai.

Trương Trang-Cao Duy.


Lượt xem: 169

Trả lời