Festival Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên – Dấu ấn Gia Lai năm 2018

Cập nhật 28/12/2018, 16:12:07

Festival Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên 2018 tại tỉnh Gia Lai là sự kiện văn hóa đặc sắc có ý nghĩa quan trọng trong việc tôn vinh và góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa đặc sắc của loại hình nghệ thuật được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại. Đồng thời, cũng là dịp để quảng bá tiềm năng, thế mạnh và kêu gọi, thu hút đầu tư vào khu vực Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng. Với sự chuẩn bị chu đáo của tỉnh Gia Lai – đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện đặc sắc này, Festival Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên 2018 đã thành công rực rỡ và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè, du khách gần xa.

Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên 2018 chỉ diễn ra trong 3 ngày từ 30/11 đến 2/12 song mọi công tác đã được tỉnh Gia Lai tập trung chuẩn bị chu đáo từ mọi mặt đảm bảo cho hàng trăm lượt nghìn du khách, đại biểu về tham dự, thưởng ngoạn sự kiện văn hóa đặc sắc này. Chính vì thế mà các hoạt động diễn ra trong Festival đã thành công rực rỡ và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách. Nhất là cảm nhận về sự đặc sắc của không gian văn hóa cồng chiêng, những nét độc đáo của các loại hình nghệ thuật, như đan lát, dệt thổ cẩm, tạc tượng… hay sự mộc mạc, giản dị đến chân thành của đất và người Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng.

Nhiếp ảnh gia Đồng Khắc Thọ – Hội viên Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chia sẻ: “Khi có mặt tại không gian văn hóa cồng chiêng này tôi cảm thấy là mình được sống giữa núi rừng đại ngàn với đồng bào các dân tộc Bahnar, Ê Đê… nhưng quan trọng nhất trong không gian này là bà con còn một bản sắc rất là đậm đà như về trang phục, rồi cồng chiêng là hồn núi, hồn thiêng của người dân tộc Tây Nguyên đã đoàn kết và có bề giày đấu tranh lịch sử với những trường thi Bahnar, trường ca Đam San mà chúng tôi đã được học từ nhỏ.”

Ông Eddy Sbieraj – Du khách Bỉ tâm sự:  “Được tham gia Fetival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên tổ chức tại Gia Lai tôi cảm thấy rất là ấn tượng. Trong đó ấn tượng nhất là nền văn hóa của các bạn. Ở đây tôi thấy cồng chiêng và những thứ liên quan đến cồng chiêng, nó rất là độc đáo. Qua đây tôi rất là thích thú đối với nền văn hóa cũng như con người đồng bào Tây Nguyên đã mang đến cho tôi rất nhiều cảm nhận thú vị.”

Anh Nguyễn Minh Vũ – Hướng dẫn viên du lịch, Hà Nội bày tỏ: “Ban đầu thì mình cũng đã đọc nhiều tài liệu, rồi qua báo chí, rồi qua nghiên cứu về các dân tộc, rồi con người Tây Nguyên nhưng khi đặt chân đến đây mình mới thấy một điều là người dân ở đây họ rất là hiền hòa, rất là tốt và có một cái gì đó không bon chen như mình đã thấy ở một số nơi khác.”

Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên là nơi hội tụ và giao lưu văn hóa của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên. Đây là không chỉ là sân chơi mà còn là nơi để đồng bào các dân tộc Tây Nguyên có dịp gặp gỡ, giao lưu và thắt chặt tình đoàn kết, cùng nhau chung tay giữ gìn và phát huy những giá trị đặc sắc của không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Nghệ nhân A Thút – Đoàn Nghệ thuật tỉnh Kon Tum vui vẻ nói: “Được Đảng, Nhà nước quan tâm như thế này là các nghệ nhân đã hiểu được về văn hóa truyền thống là tôn vinh văn hóa truyền thống của ông bà ta ngày xưa rất là tốt đẹp. Tôi nghĩ rằng anh em các dân tộc họ cũng như tôi mình phải giữ gìn, bảo tồn và phát huy để con cháu sau này tiếp tục giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa. “

Anh Đinh Leng – Đội cồng chiêng huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai chia sẻ: “Tôi rất là cảm ơn Đảng, Nhà nước quan tâm tổ chức Festival thế này để chúng tôi có thể tham gia trình diễn và để giữ được bản sắc văn hóa của dân tộc mình.”

Mặc dù Festival đã khép lại song âm hưởng của nó sẽ còn bay cao, bay xa vượt vượt qua khỏi biên giới quốc gia bởi những âm thanh đặc sắc, say đắm lòng người của tiếng cồng, tiếng chiêng. Và đây là dịp để bảo tồn, phát huy những giá trị đặc sắc của loại hình nghệ thuật độc đáo này; để từ đó, tạo đà thúc đẩy kinh tế – xã hội, tạo dựng cuộc sống mới cho bà con như trong lời phát biểu tại Lễ khai mạc Festival của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên 2018, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Tôi đề nghị Đảng bộ, Chính quyền cùng toàn thể nhân dân các địa phương trong vùng Tây Nguyên và các tỉnh miền Trung cần tiếp tục phát huy ý chí tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, trách nhiệm, tập trung gìn giữ tiếng cồng chiêng trong không gian di sản đại ngàn, nhà rông – nhà dài và các nghi lễ tín ngưỡng. Phải làm sao để 2 chữ Tây Nguyên luôn là niềm tự hào của người Tây Nguyên, của người Việt Nam. Và Gia Lai, Tây Nguyên luôn là điểm đến yêu thích của các nhà đầu tư và du khách gần xa. Tôi tin tưởng rằng, du lịch văn hóa, du lịch di sản, là một thế mạnh của các tỉnh Tây Nguyên để phát triển mạnh về kinh tế, xã hội, tạo dựng cuộc sống mới cho bà con nơi đây.”

Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên 2018 thành công rực rỡ, đánh dấu một bước phát triển quan trọng của ngành du lịch Gia Lai khi mà những tiềm năng thế mạnh về các loại hình du lịch ở địa phương đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với nhà đầu tư và du khách gần xa. Đây là cơ hội tạo đà cho ngành Du lịch Gia Lai phát triển đột phá trong những năm tiếp theo./.

Đức Hải – Thanh Sáng – R’Piên.


Lượt xem: 70

Trả lời