Đánh thức tiềm năng du lịch lòng hồ, sông nước ở Gia Lai

Cập nhật 27/5/2016, 15:05:36

Tỉnh Gia Lai có nhiều danh thắng đẹp, những nơi đã được thiên nhiên ưu ái ban tặng phong cảnh hữu tình để rồi trở thành dấu ấn khó quên đối với mỗi du khách gần xa trong mỗi chuyến hành trình khám phá. Tiềm năng là thế, xong loại hình du lịch này vẫn chưa được khai thác có hiệu quả do còn đơn điệu về loại hình dịch vụ và chưa kết nối được các tour trong hành trình tham quan, khám phá của du khách… 

 

Cùng với Biển Hồ, một thắng cảnh đẹp đã đi vào thi ca, ở Gia Lai còn có hệ thống sông suối, lòng hồ, thác nước… phong phú có thể khai thác phát triển du lịch, đơn cử như Hồ thủy điện Ya Ly. Với một vị trí địa lý tự nhiên thuận lợi, nằm giữa địa giới của hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum, cách biên giới Campuchia khoảng 40km về phía Tây. Thuận lợi về cả giao thông đường bộ lẫn giao thông đường thủy. Không chỉ là nơi có công trình mang tầm cỡ quốc gia, đi cùng với những giá trị về văn hóa tinh thần của cư dân bản địa đang được bảo tồn, lưu giữ  – Ya Ly đang là điểm đến hấp dẫn của du khách mỗi khi có dịp đặt chân lên mảnh đất Gia Lai nói riêng và Tây Nguyên nói chung. Tuy nhiên, lâu nay việc khai thác du lịch ở đây chỉ dừng lại ở một vài tour tham quan nhỏ, lẻ. Do đó, để phát huy những lợi thế, tiềm năng sẵn có để phát triển du lịch, trong tương lai không xa, việc kết nối tuor trong hành trình điểm đến của khách du lịch cũng đang được lãnh đạo Công ty Thủy điện Ya Ly tính đến.

Ông Tạ Văn Luận, Giám đốc Công ty Thủy điện Ya Ly cho biết: “Chúng tôi sẽ làm việc với các công ty lữ hành để có sự liên kết để du khách khi đến tham quan công trình Ya Ly không chỉ là điểm đến duy nhất mà còn tạo ra tour tham quan về công trình công nghiệp và môi trường sinh thái, lòng hồ có thể từ Ya Ly đến các công trình bậc thang dưới như: Sê San 3, Sê San 3A và Sê San 4 tạo nên vòng tour khép kín”.

Cũng là một thắng cảnh đẹp, Hồ Ayun Hạ nằm trên địa bàn 2 huyện Phú Thiện và Chư Sê, cách Tp.Pleiku 70km là nơi lý tưởng để tổ chức các hoạt động du lịch, vui chơi giải trí… Vào các ngày lễ, Tết, khách tham quan thường đến đây du ngoạn quanh hồ và tham gia hành trình khám phá các đảo.

Nước trên mặt hồ trong xanh, ngồi trên du thuyền hay xuồng máy, du khách sẽ cảm nhận được khung cảnh hữu tình của một vùng non xanh, nước biếc, lồng lộng mây trời, được ngắm cảnh thiên nhiên hoang sơ và hít thở không khí trong lành.

Nói về sức hấp dẫn của hồ này ông Đinh Văn Ân, Giám đốc Xí nghiệp thủy nông đầu mối kênh chính Ayun Hạ cho biết: “Điểm nhấn của du lịch Ayun Hạ là bên trong đây còn nhiều bãi cồn, du khách có thể vừa đi vào trong dã ngoại, vừa thưởng thức các món đặc sản như: Cá lóc nướng, cá lóc phơi khô, các món của lòng hồ. Đặc biệt, ở đây có đảo Cô Đơn, rất đẹp, tới đó du khách sẽ được khám phá khung cảnh hữu tình, được thưởng thức các món ăn dân dã mang hương vị, màu sắc của người bản địa”.

Để phát triển ngành công nghiệp “không khói” của tỉnh, một vấn đề đặt ra là cần có sự thống nhất trong quy hoạch giữa các cơ quan quản lý nhà nước với các công ty, doanh nghiệp làm du lịch, giữa sự phát triển du lịch và bảo vệ tài nguyên văn hóa, tài nguyên hệ sinh thái; mặt khác cần đa dạng hơn trong phát triển các loại hình dịch vụ đi kèm, có như vậy, ngành du lịch tỉnh Gia Lai mới khai thác hết tiềm năng, thế mạnh sẵn có và không còn đơn điệu như hiện nay…/.

Song Nguyễn – Ksor Tuối – Phan Nguyên


Lượt xem: 774

Trả lời