Kỳ lạ, 5 địa điểm dường như “không trọng lực” trên thế giới

Cập nhật 09/5/2022, 07:05:16

Tại những địa điểm này, các định luật vật lý dường như bị đảo lộn, mang đến cả những cảnh tượng lẫn trải nghiệm vừa khó hiểu nhưng cũng vừa thú vị và gây tò mò.

Trọng lực là yếu tố giúp mọi thứ trên hành tinh được cố định với mặt đất, bao gồm cả con người. Sự thật này tưởng chừng là điều hiển nhiên, nhưng lại không còn chính xác nữa tại một số địa điểm bất thường trên Trái đất. Dưới đây là 5 “ngoại lệ” đặc biệt thách thức cách nhìn nhận thông thường của con người. Nhờ đó, chúng đã trở thành những địa danh nổi tiếng thu hút không ít du khách khắp nơi trên thế giới.

1. Saint Ignace Mystery Spot, Michigan, Mỹ

Kỳ lạ, 5 địa điểm dường như “không trọng lực” trên thế giới - Ảnh 1.

Địa điểm thách thức những hiểu biết về trọng lực và vật lý này được khám phá ra bởi một vài nhà khảo sát vào những năm 1950. Khi vừa mới lần đầu ghé đến nơi này, tất cả các thiết bị của nhóm thám hiểm đã ngừng hoạt động. Sau một số quan sát và thử nghiệm, họ nhận ra rằng sự bất thường này chỉ xuất hiện trong khu vực có đường kính khoảng 92m.

Kỳ lạ, 5 địa điểm dường như “không trọng lực” trên thế giới - Ảnh 2.

Ở Saint Ignace, chỉ cần hoán đổi vị trí thì chiều cao cũng có cảm giác bị biến đổi theo. Ví dụ như, từ một người bình thường biến thành “tí hon” và ngược lại. Tại đây, khách tham quan còn có thể ngồi trên chiếc ghế chỉ có hai chân đặt trên bệ và hai chân còn lại đang lơ lửng trên không, một điều tưởng chừng như vô lý nhưng lại hoàn toàn có thể thực hiện được.

2. Mystery Spot, Santa Cruz, California, Mỹ

Kỳ lạ, 5 địa điểm dường như “không trọng lực” trên thế giới - Ảnh 3.
Kỳ lạ, 5 địa điểm dường như “không trọng lực” trên thế giới - Ảnh 4.

Vị trí này nằm trong khu rừng bên ngoài thành phố Santa Cruz, có đường kính vỏn vẹn 46m. Một khi đã bước chân vào nơi này, người ta luôn có cảm giác như đang “lâng lâng”, cơ thể nghiêng ngả so với mặt đất, trông như thể đang hướng lên dốc đứng. Không ít du khách đã quay địa điểm bí ẩn này nhiều lần để trải nghiệm những cảm giác kỳ lạ và khó hiểu trên.

3. Đập Hoover, Nevada, Mỹ

Kỳ lạ, 5 địa điểm dường như “không trọng lực” trên thế giới - Ảnh 5.

Nếu có dịp ghé chân đến Đập Hoover ở Nevada, Mỹ, hãy thử làm thí nghiệm thú vị này để cảm nhận trải nghiệm chứng kiến môi trường “không trọng lực”. Bạn chỉ cần đổ ngược chai nước khi đứng phía trên đập. Điều bất ngờ là nước sẽ không rơi xuống mà sẽ “bay” ngược lên. Điều này có thể được lý giải nhờ vào sự tồn tại của luồng sóng rất mạnh tạo ra bởi cấu trúc của đập. Chúng là tác nhân sinh ra những lực đẩy, khiến nước chảy ngược lên cao theo chiều gió.

4. “Đồi từ tính”, Leh Ladakh, Ấn Độ

Kỳ lạ, 5 địa điểm dường như “không trọng lực” trên thế giới - Ảnh 6.

Ngọn đồi này nằm trên đường cao tốc quốc gia Leh-Kargil-Baltik ở Ấn Độ, được cho là có từ tính cao đến mức có thể kéo ô tô ngược lên dốc. Nhiều người truyền tai nhau rằng, máy bay khi di chuyển qua khu vực này thậm chí còn phải tăng độ cao để có thể bay qua thuận lợi.

Một số người khác lại tin rằng, những “ma lực” trên thực chất không tồn tại và chỉ đơn thuần là ảo ảnh quang học được tạo ra bởi cách bố trí của khu vực này và những ngọn đồi xung quanh. Sự sắp xếp “gây lú” khiến con đường xuống dốc trông cũng giống như đang đi ngược lên trên. Những ngọn đồi kỳ lạ như thế này cũng có mặt tại nhiều nước trên thế giới như Canada, Mỹ, Australia…

5. Thác nước tại quần đảo Faroe

Kỳ lạ, 5 địa điểm dường như “không trọng lực” trên thế giới - Ảnh 7.
Kỳ lạ, 5 địa điểm dường như “không trọng lực” trên thế giới - Ảnh 8.

Nhiều người khó có thể tưởng tượng được một thác nước “chảy ngược” với dòng nước hướng lên trời. Điều ngỡ như không tưởng này lại hoàn toàn có thật trên quần đảo Faroe ở Đại Tây Dương, nằm giữa Scotland và Iceland. Cảnh tượng lạ mắt này thực chất còn có thể tìm thấy ở một vài thác nước trên thế giới. Gió mạnh chính là yếu tố chính khiến dòng nước “quay đầu” chảy hướng lên trên.

Theo VTV


Lượt xem: 87

Trả lời