Chùa Trúc Lâm Cô Tô- cột mốc văn hóa tâm linh ở đảo tiền tiêu của Tổ quốc

Cập nhật 07/12/2019, 06:12:01

Chùa Trúc Lâm Cô Tô đi vào hoạt động đã tạo thêm một điểm đến du lịch ấn tượng cho huyện đảo, góp phần cải thiện đời sống tinh thần của người dân nơi đây.

chua truc lam co to- cot moc van hoa tam linh o dao tien tieu cua to quoc hinh 1

Ngày 5/12, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh khánh thành giai đoạn 1 chùa Trúc Lâm Cô Tô. Đây là công trình văn hoá tâm linh được xây dựng bằng nguồn vốn xã hội hoá.
chua truc lam co to- cot moc van hoa tam linh o dao tien tieu cua to quoc hinh 2

Chùa Trúc Lâm Cô Tô được xây dựng tại khu đồi truyền hình, bên cạnh di tích lịch sử đền thờ Đại Đội Ký Con có tổng diện tích hơn 2.5ha, chia thành các phân khu như khu cổng tam quan, lầu chuông, lầu khánh, tòa Tam Bảo, nhà thờ tổ, nhà tăng, nhà thờ mẫu, nhà khách, khuôn viên cảnh quan.
chua truc lam co to- cot moc van hoa tam linh o dao tien tieu cua to quoc hinh 3

Tại lễ khánh thành giai đoạn 1 chùa Trúc Lâm Cô Tô, Ban Trị sự Phật giáo Quảng Ninh đã trao quyết định bổ nhiệm Đại đức Thích Khai Từ làm trụ trì chùa này.
chua truc lam co to- cot moc van hoa tam linh o dao tien tieu cua to quoc hinh 4

Đại đức Thích Khai Từ cho biết, với hơn 80% dân số theo đạo Phật, từ lâu nguyện vọng được xây dựng một ngôi chùa thờ Phật ở trên đảo làm nơi sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng là niềm mong mỏi của đông đảo nhân dân, Phật tử trên huyện đảo Cô Tô và nguyện vọng đó cũng phù hợp với chủ trương chính sách tự do tín ngưỡng của Đảng và Nhà nước.
chua truc lam co to- cot moc van hoa tam linh o dao tien tieu cua to quoc hinh 5

Việc đầu tư xây dựng một ngôi chùa thờ Phật thuộc hệ thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trên đảo Cô Tô là xây dựng cột mốc văn hóa, khẳng định chủ quyền góp phần củng cố an ninh, chính trị tôn giáo vùng biên giới, hải đảo.
chua truc lam co to- cot moc van hoa tam linh o dao tien tieu cua to quoc hinh 6

Chùa Trúc Lâm Cô Tô đi vào hoạt động đã tạo thêm một điểm đến du lịch ấn tượng cho huyện đảo, góp phần cải thiện đời sống tinh thần của người dân nơi đây.
chua truc lam co to- cot moc van hoa tam linh o dao tien tieu cua to quoc hinh 7

Ngày 9/5/1961, lần đầu tiên Bác Hồ đã ra thăm đảo và căn dặn đồng bào, chiến sĩ trên đảo: “… Thủ đô Hà Nội tuy cách xa các đảo, nhưng Đảng và Chính phủ luôn quan tâm đến đồng bào các đảo và mong đồng bào đoàn kết, cố gắng và tiến bộ”.
chua truc lam co to- cot moc van hoa tam linh o dao tien tieu cua to quoc hinh 8

Với tấm lòng kính trọng vô hạn đối với Bác Hồ, quân và dân trên đảo Cô Tô đã xin được dựng tượng Người trên đảo, để lúc nào cũng được nhìn thấy hình ảnh của Người. Năm 1968, tượng đài Bác Hồ đã được nhà điêu khắc Nguyễn Văn Quế cùng các đồng nghiệp bắt tay vào thực hiện.
chua truc lam co to- cot moc van hoa tam linh o dao tien tieu cua to quoc hinh 9

Trên đảo nhỏ, giữa bốn bề biển khơi, tượng đài Bác uy nghiêm hướng ra Biển Đông như khẳng định một chân lý, mảnh đất thân thương này là máu thịt của đất nước Việt Nam. 
chua truc lam co to- cot moc van hoa tam linh o dao tien tieu cua to quoc hinh 10

Cách thủ đô Hà Nội hơn 250km, huyện đảo Cô Tô có lợi thế về phát triển du lịch biển đảo bởi có những bãi biển hoang sơ tuyệt đẹp.
chua truc lam co to- cot moc van hoa tam linh o dao tien tieu cua to quoc hinh 11

Chính quyền và người dân Cô Tô đã và đang tập trung phát triển du lịch, nâng cao đời sống người dân, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững.
Theo VOV

Lượt xem: 13

Trả lời