Chiêm ngưỡng tòa nhà nghệ thuật “100% làm từ gương”

Cập nhật 14/1/2022, 08:01:34

Depot Boijmans Van Beuningen vừa là kho tác phẩm, vừa là bảo tàng nghệ thuật độc đáo với thiết kế bao phủ bởi hơn 1600 tấm kính phản chiếu đầy ấn tượng.

Nhiều người không biết rằng, các bảo tàng thường chỉ trưng bày một phần trong số toàn bộ các vật phẩm thuộc bộ sưu tập nghệ thuật của mình tại không gian triển lãm của họ. Chẳng hạn, bảo tàng Louvre sở hữu khoảng 550.000 tác phẩm nghệ thuật và chỉ trưng bày khoảng 35.000 tác phẩm trong số đó. Phần còn lại thường được lưu giữ chúng trong kho nghệ thuật, nơi chỉ giới hạn quyền tiếp cận của các chuyên gia và nhân viên bảo tàng.

Trái ngược với các mô hình bảo tàng thường thấy, Depot Boijmans Van Beuningen là kho tác phẩm nghệ thuật có thể tiếp cận công khai đầu tiên trên thế giới trưng bày toàn bộ vật phẩm thuộc sở hữu của bảo tàng. Nằm ở khu tổ hợp Museumpark ở thành phố Rotterdam của Hà Lan, công trình này mang vẻ ngoài cực kỳ ấn tượng ở cả bên ngoài lẫn phía bên trong.

Chiêm ngưỡng tòa nhà nghệ thuật “100% làm từ gương - Ảnh 1.

(Ảnh: Courtesy of Depot Boijmans Van Beuningen)

Tòa nhà giống như cái bát được bao phủ hoàn toàn bởi 1.664 tấm gương phản chiếu hình ảnh của môi trường xung quanh. Cấu trúc này do studio từng đoạt giải thưởng MVRDV chịu trách nhiệm, bao phủ diện tích trải dài 161.459 feet vuông. Đặc biệt hơn, công trình còn có hẳn một “khu rừng” trên tầng mái với những cây bạch dương, cây linh sam và cỏ cao ngất ngưởng cho du khách thưởng ngoạn.

Website của công ty giới thiệu: “Các tấm gương phản chiếu đảm bảo rằng thiết kế của tòa nhà có thể hòa hợp với môi trường xung quanh qua những hình ảnh phản chiếu, từ đó tôn vinh và làm nổi bật tổ hợp Museumpark, vốn được thiết kế bởi kiến trúc sư cảnh quan Yves Brunier với OMA vào những năm 90. Hình dạng giống cái bát này đồng nghĩa với việc diện tích mặt đất nhỏ, giúp duy trì tầm nhìn vào phía các tuyến đường đi qua Museumpark, trong khi đó phần mái nhà được mở rộng hết mức có thể”.

Chiêm ngưỡng tòa nhà nghệ thuật “100% làm từ gương - Ảnh 2.

(Ảnh: Courtesy of Depot Boijmans Van Beuningen)

Được lưu giữ bên trong là 151.000 hiện vật thuộc sở hữu của Bảo tàng Boijmans Van Beuningen. Du khách có thể tham quan theo phong cách “hậu trường” chưa từng có trước đây để tìm hiểu kỹ càng về công việc phục hồi và bảo tồn nghệ thuật diễn ra hàng ngày. Thú vị hơn cả, các tác phẩm nghệ thuật được bao bọc và sắp xếp trên giá, kệ và tủ theo tiêu chí “khí hậu” riêng biệt, không tuân theo cách sắp xếp phong trào nghệ thuật thông thường. Ngoài ra, còn có các bộ sưu tập phim và video trong các phòng chiếu đặc biệt.

Chiêm ngưỡng tòa nhà nghệ thuật “100% làm từ gương - Ảnh 3.

(Ảnh: Courtesy of Depot Boijmans Van Beuningen)

Một số hiện vật nhất định được cất giữ trong các phòng được kiểm soát không khí, nhiệt độ và vẫn đón nhận khách tham quan nếu khách có hướng dẫn viên đi cùng. Cầu thang dẫn dắt xuyên suốt toàn bộ không gian, kết nối các phòng triển lãm và studio của phụ trách tuyển chọn các tác phẩm nghệ thuật với khu rừng trên sân thượng và nhà hàng. Depot Boijmans Van Beuningen đã bắt đầu đón du khách từ ngày 6/11 năm nay.

Theo VTV


Lượt xem: 13

Trả lời