Bí ẩn “những quân cờ bằng cát” bên bờ Michigan đã được giải đáp

Cập nhật 19/1/2022, 07:01:38

Hình thù kỳ lạ của các cột cát khiến bờ Michigan trông như một địa điểm đến từ “hành tinh khác”.

Bí ẩn “những quân cờ bằng cát” bên bờ Michigan đã được giải đáp

Thời gian vừa qua, những bức ảnh về các “quân cờ bằng cát” bên bờ hồ Michigan đã thu hút được sự chú ý nhất định trên các không gian mạng qua ống kính của hai nhiếp ảnh gia Terri Abbott và Joshua Nowicki. Mới đây, các nhà khoa học đã đưa ra lời giải đáp thích đáng cho các công trình thiên nhiên đẹp đến lạ lùng này.

Bí ẩn “những quân cờ bằng cát” bên bờ Michigan đã được giải đáp - Ảnh 1.

(Ảnh: Joshua Nowicki)

Daniel Bonn – nhà vật lý và người đứng đầu Viện Waals – Zeeman tại Đại học Amsterdam cho biết việc tạo thành các “quân cờ bằng cát”  bắt nguồn từ một số yếu tố thiên nhiên quen thuộc như hàm lượng cát – nước và điều kiện gió. Cụ thể, phần chất lỏng khi gặp thời tiết lạnh giá bị đóng băng trong các khối cát, tạo thành cột trụ đầu tiên của công trình này. Sau đó, nhờ có gió thổi, các hạt cát trong không khí bay tới và bám lên các cột trụ đó, khiến nó to dần lên hoặc cũng có thể làm xói mòn, khiến nó nhỏ đi và tạo thành những vòng tròn không đối xứng trên cột.

Bí ẩn “những quân cờ bằng cát” bên bờ Michigan đã được giải đáp - Ảnh 2.

(Ảnh: Joshua Nowicki)

Hầu hết các cột cát này không tồn tại được lâu. Trong vài ngày, gió sẽ ăn mòn hoặc làm đổ chúng, nhiệt độ tăng lên cao cũng có thể khiến chúng vỡ vụn và tuyết rơi cũng có thể bao phủ chúng.

Theo Joshua Nowicki – một trong hai nhiếp ảnh gia đã ghi lại những cột cát cũng như đã có kinh nghiệm khám phá các công trình tự nhiên này, những cột cát có thể xuất hiện vào bất cứ thời gian nào trong năm dù cũng hiếm khi xuất hiện. Thông thường, chúng sẽ được tạo thành nếu có cát ướt và gió lớn kéo dài trong vài ngày.

Theo VTV


Lượt xem: 6

Trả lời