7 công trình kỳ quái “đánh đố” cả giới khoa học

Cập nhật 10/6/2022, 07:06:27

Cho tới thời điểm hiện tại, nhiều công trình trên thế giới vẫn còn là điều bí ẩn với giới khoa học bởi hình dáng hoặc mục đích sử dụng không thể lý giải.

1. Al Naslaa, Ả Rập Saudi 

7 công trình kỳ quái “đánh đố” cả giới khoa học - Ảnh 1.

(Ảnh: CamperdaddyKSA / Reddit)

Giới khoa học ngày nay vẫn chưa thể giải thích được sự hình thành của một tảng đá kỳ lạ với nhiều chi tiết không tưởng như Al Naslaa. Tảng đá này không chỉ bất thường bởi diện tích tiếp xúc mặt đất rất nhỏ mà còn vì vết nứt thẳng tắp giữa thân, như được tạo ra bởi tia laser hiện đại.

2. Teotihuacan, Mexico

7 công trình kỳ quái “đánh đố” cả giới khoa học - Ảnh 2.

(Ảnh: AP/Associated Press / East News)

Được mệnh danh là “nơi sinh ra của các vị thần”, Teotihuacan nằm rất gần thủ đô hiện tại của đất nước Mexico. Khách du lịch tới đây chỉ có thể ngắm nhìn những gì còn sót lại của một công trình có niên đại hàng ngàn năm mà không thể tưởng tượng được rằng đây từng là một thành phố lớn với hơn 100.000 cư dân sinh sống.

3. Ngôi nhà của những nàng tiên, Italy

7 công trình kỳ quái “đánh đố” cả giới khoa học - Ảnh 3.

(Ảnh: Mauro Mereu / Wikimedia Commons)

Vốn nổi tiếng với những công trình vĩ đại như Đấu trường La Mã hay tháp nghiêng Pisa, ít ai biết rằng Italy cùng tồn tại những điểm du lịch “tí hon” nhưng không kém phần thú vị. Điển hình trong số đó là Ngôi nhà của những nàng tiên (Domus de Janas) tại hòn đảo Sardinia. Những ngôi nhà này đặc biệt ở kích thước nhỏ không tưởng của chúng, có vẻ phù hợp với những nàng tiên tí hon hơn là con người. Cho đến nay, công trình này được tin rằng đã 6.000 năm tuổi.

4. Volkonsky dolmen, Nga

7 công trình kỳ quái “đánh đố” cả giới khoa học - Ảnh 4.

(Ảnh: Obzorshik / YouTube)

Volkonsky dolmen là một công trình nổi tiếng nằm ở vùng núi Sochi của Nga. Công trình này tới nay đã có tuổi đời lên tới vài nghìn năm và mục đích sử dụng của nó vẫn còn là một ẩn số lớn với tất cả mọi người. Một số cho rằng đây là vật phẩm của các hoạt động tâm linh trong khi một số khác cho rằng đây có thể là các ngôi mộ đá. Tuy nhiên, với giới khoa học, câu hỏi lớn nhất được đặt ra quanh công trình này là làm thế nào người cổ đại với các công cụ thô sơ lại đào được một căn phòng rộng rãi trong tảng đá khổng lồ đến thế.

5. Ellora, Ấn Độ

7 công trình kỳ quái “đánh đố” cả giới khoa học - Ảnh 5.

(Ảnh: Y.Shishido / Wikimedia Commons)

Ngôi đền Kailasa tại Ellora Caves là một trong những công trình bí ẩn nhất hành tinh, được tạc hoàn toàn bằng đá nguyên khối. Các nhà khoa học hiện đại vẫn chưa thể đưa ra những lời giải thích chính xác nhất cho sự tồn tại và mục đích sử dụng của một công trình kiến trúc độc đáo như Ellora.

6. Đền Bacchus, Baalbek

7 công trình kỳ quái “đánh đố” cả giới khoa học - Ảnh 6.

(Ảnh: Arian Zwegers / Wikimedia Commons)

Đền Bacchus tại Baalbek là một công trình bí ẩn được xây dựng vào đầu thiên niên kỷ thứ nhất sau Công nguyên. Ngôi đền này “không tưởng” bởi kích thước quá lớn của nó, thậm chí vượt xa cả ngôi đền Parthenon nổi tiếng ở Athens.

7.  Masuda no iwafune, Nhật Bản

7 công trình kỳ quái “đánh đố” cả giới khoa học - Ảnh 7.

(Ảnh: HISTORY / YouTube)

Các công trình Masuda no iwafune có thể được tìm thấy rải rác khắp nơi trong vùng Asuka, Nhật Bản. Công trình này là một tảng đá được chạm khắc đặc biệt với các lỗ vuông lớn ở trên thân. Mục đích sử dụng của Masuda no iwafune hiện vẫn còn là một ẩn số.

Theo VTV


Lượt xem: 19

Trả lời