10 loài sinh vật sống “thọ” nhất trên thế giới

Cập nhật 11/9/2021, 06:09:16

Mang khả năng tồn tại từ nhiều nghìn năm đến thậm chí là bất tử, 10 loài sinh vật dưới đây là những kỷ lục gia về sống thọ trên thế giới.

1. Hydra – bất tử

10 loài sinh vật sống “thọ” nhất trên thế giới - Ảnh 1.

Hydra là tên gọi của một nhóm động vật không xương sống nhỏ, thân mềm, trông hơi giống sứa. Chúng sinh sản bằng cách nhân đôi hoặc nhân bản từ các tế bào mẹ và có thể tồn tại mãi mãi nếu không có những mối đe dọa từ bên ngoài như động vật ăn thịt hay bệnh tật.

2. Turritopsis dohrnii – bất tử

10 loài sinh vật sống “thọ” nhất trên thế giới - Ảnh 2.

Turritopsis dohrnii còn có tên gọi khác là sứa bất tử vì chúng có khả năng sống không giới hạn thời gian. Chúng bắt đầu cuộc sống dưới dạng ấu trùng và khi được tiếp cận với môi trường sống lý tưởng là đáy biển, chúng biến đổi thành polyp. Những polyp này sau đó phát triển thành những sinh vật có kích cỡ trung bình, bơi tự do, được gọi là sứa. Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ, Turritopsis dohrnii trưởng thành đặc biệt ở chỗ chúng có thể biến ngược lại thành polyp nếu gặp chấn thương về thể chất và sau đó tiếp tục phát triển thành sứa một lần nữa sau khi đã chữa lành hoàn toàn. Do vậy, loài sinh vật đặc biệt này có thể đảo ngược vòng đời của chúng nhiều lần và trở nên bất tử.

3. Bọt biển thủy tinh – hơn 10.000 năm

10 loài sinh vật sống “thọ” nhất trên thế giới - Ảnh 3.

Bọt biển thủy tinh là một trong những loài bọt biển sống lâu nhất trên Trái đất. Các thành viên của loài này thường được tìm thấy ở đại dương sâu và mang bộ xương ấn tượng giống như thủy tinh. Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí Chemical Geology ước tính rằng một miếng bọt biển thủy tinh thuộc loài Monorhaphis chuni được thu thập đã có tuổi đời lên đến tận 11.000 năm. Nhiều giống bọt biển khác thuộc cùng loài này còn có thể sống lâu hơn nữa.

4. San hô đen – hơn 4.000 năm

10 loài sinh vật sống “thọ” nhất trên thế giới - Ảnh 4.

San hô thực chất là bộ xương ngoài của một loài động vật có tên gọi polyp. Các polyp này liên tục nhân lên bằng cách tạo ra một bản sao giống hệt mình về mặt di truyền, từ đó tạo thành những rạn san hô có kích cỡ ấn tượng. Thông thường san hô có thể sống đến hàng trăm năm tuổi nhưng đặc biệt nổi trội lên về mặt tuổi thọ trong số đó là loài san hô đen. Các mẫu san hô đen được tìm thấy ngoài khơi Hawaii đã được ước tính lên tới 4.265 năm tuổi.

5. Ngao Quahog đại dương – hơn 500 năm

10 loài sinh vật sống “thọ” nhất trên thế giới - Ảnh 5.

Ngao Quahog là một loài động vật hai mảnh vỏ sinh sống chủ yếu ở Bắc Đại Tây Dương. Theo Bảo tàng Xứ Wales ở Anh, một con ngao Quahog đại dương khi được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Iceland vào năm 2006 đã sống tới 507 tuổi.

6. Escarpia laminata – từ 200 đến 300 năm

10 loài sinh vật sống “thọ” nhất trên thế giới - Ảnh 6.

Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Khoa học Tự nhiên cho thấy Escarpia laminata – một loài giun ống sống dưới đáy đại dương ở Vịnh Mexico có tuổi thọ trung bình rơi vào khoảng 200 năm, đặc biệt có nhiều cá thể đã tồn tại hơn 300 năm tuổi. Do địa bàn sinh sống khắc nghiệt, loài giun đặc biệt này có ít mối đe dọa tự nhiên hơn nhiều loài khác. Điều này đã giúp chúng tiến hóa để đạt tới tuổi thọ ấn tượng như vậy.

7. Cá mập Greenland – ít nhất 272 năm

10 loài sinh vật sống “thọ” nhất trên thế giới - Ảnh 7.

  Cá mập Greenland (Somniosus microcephalus) thường sinh sống ở những vùng nước sâu ngoài Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương. Loài sinh vật này có thể dài tới 7.3 mét và ăn nhiều loài động vật biển khác để tồn tại như hải cẩu, cá…Một nghiên cứu phát hành năm 2016 về mô mắt của cá mập Greenland đã ước tính rằng loài cá này có tuổi đời ít nhất là 272 năm, đặc biệt có những cá thể đã sống tới 512 năm tuổi.

8. Trai ngọc nước ngọt – hơn 250 năm

10 loài sinh vật sống “thọ” nhất trên thế giới - Ảnh 8.

Trai ngọc nước ngọt là một loài sinh vật quý giá, hiện đang nằm trong danh sách có nguy cơ tuyệt chủng. Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), số lượng cá thể của loài này đang giảm một cách đáng chú ý do nhiều yếu tố liên quan đến con người và các hoạt động gây tổn hại đến môi trường sống của chúng.

9. Cá đá Rougheye – hơn 200 năm

10 loài sinh vật sống “thọ” nhất trên thế giới - Ảnh 9.

Cá đá Rougheye (Sebastes aleutianus) là một trong những loài cá sống lâu nhất còn tồn tại, có tuổi thọ tự nhiên ít nhất là 205 năm. Những con cá màu hồng hoặc nâu này sống chủ yếu ở Thái Bình Dương, có thể dài tới 97cm và ăn các động vật biển nhỏ hơn khác như tôm và cá.

10. Cá voi đầu cong – hơn 200 năm

10 loài sinh vật sống “thọ” nhất trên thế giới - Ảnh 10.

Cá voi đầu cong (Balaena mysticetus) là loài động vật có vú sống lâu nhất trên Trái Đất. Tuổi thọ chính xác của loài cá Bắc Cực và cận Bắc Cực này hiện vẫn chưa được xác định chắc chắn nhưng từ những mẫu đá thu thập được ở một số cá thể, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) đã khẳng định được rằng chúng có khả năng sống dễ dàng trong vòng hơn 100 năm và có thể sống tới hơn 200 năm tùy cá thể.

Theo VTV


Lượt xem: 24

Trả lời