Chủ nhật, 26/6/2016 -
Xã Tân An huyện ĐakPơ phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM trong năm 2013. Cập nhật: Thứ hai, 28/10/2013 - 9h26'

Là một trong 6 xã điểm của tỉnh sẽ hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới trong năm 2013. Đến nay, nhờ quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng, chung tay của người dân, xã Tân An, huyện Đăk Pơ đã đạt 15/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Từ đó tạo động lực để địa phương phấn đấu hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới vào cuối năm nay.

 

Con đường Bê tông ở thôn Tư Lương, xã Tân An được xây dựng trong năm 2013.

 

Đã nhiều ngày nay, ngày nào ông Nguyễn Thành Tài cũng  như nhiều bà con ở thôn Tư Lương đều ra chăm chút lại con đường bê tông của thôn vừa được chính tay bà con xây nên. Kể từ khi triển khai làm đường giao thông theo chương trình xây dựng nông thôn mới với hình thức Nhà nước hỗ trợ vật liệu còn người dân trực tiếp tham gia thi công, thôn Tư Lương đã hoàn thành 3 trong tổng số 5 đoạn đường bê tông được giao năm 2013. Những đoạn đường lầy lội trước đây đã được thay thế bằng đường bê tông mới phẳng lỳ, chắc chắn và sạch đẹp hơn do chính bàn tay người dân làm nên. 

Trong niềm vui ông Nguyễn Thành Tài -Thôn Tư Lương – xã Tân An – Huyện Đăk Pơ tâm sự: “Trước đây không có chương trình này, đường xá đi lại rất lầy, lún, bà con đi lại khó khăn, nhất là chuyên chở nông sản. Từ ngày được Đảng, Nhà nước quan tâm hỗ trợ, Nhà nước và nhân dân cùng làm tôi thấy đem lại hiệu quả cao là gì thứ nhất là bà con làm chủ được tập thể, vừa làm vừa giám sát thì đem lại hiệu quả cao hơn so với đưa các nhà thầu làm đường xá thì không đảm bảo”.

Ông Hồ Văn Lạc -Thôn Tư Lương – xã Tân An – Huyện Đăk Pơ cho chúng tôi biết về suy nghĩ của mình: “Nói chung sau khi dân nghe chương trình làm đường bê tông xây dựng nông thôn mới thì họ rất phấn khởi. Họ đóng góp ngày công, tiền bạc và nhiều thứ khác để làm cho hoàn chỉnh.Sau khi làm hoàn thành rồi, dân rất là vui, đi lại thuận tiện, không lầy lội nữa. Bọn trẻ chiều chạy xe đạp dạo chơi mình thấy cũng vui. Thôn Tư Lương còn lại hai đường nữa, dân rất quyết tâm để làm cho hoàn chỉnh hai con đường này”.

Có xuất phát điểm không thuận lợi hơn so với những xã điểm khác tại Tp.Pleiku. Nhưng chính nhờ người dân đã nhận thức được vai trò chủ thể của mình khi tham gia xây dựng nông thôn mới đã giúp xã Tân An là một trong những địa phương trong tỉnh sớm đạt được 15/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong đó có những tiêu chí quan trọng như: điện, chợ nông thôn, nhà ở dân cư, hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người,… Đây cũng là động lực để Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Tân An nỗ lực phấn đấu tiếp tục hoàn thành 4 tiêu chí còn lại gồm: đường giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa và y tế theo kế hoạch.

Trả lời câu hỏi phóng viên ông Nguyễn Văn Minh-Chủ tịch UBND xã Tân An – Huyện Đăk Pơ nói: “Để đảm bảo cuối năm hoàn thành đúng 19 tiêu chí thì Đảng ủy xã đã ra Nghị quyết chuyên đề giao cho Mặt trận các đoàn thể, UBND xã xây dựng kế hoạch và triển khai. Hiện nay xã đang triển khai làm hơn 5km đường. Khi làm xong thì tiêu chí đường giao thông sẽ đạt. Thứ hai về tiêu chí y tế hiện nay qua khảo sát dân số của xã mới chỉ đạt 50% mua bảo hiểm y tế còn 20% nữa sẽ vận động nhân dân từ nay đến cuối năm mua cho đạt. Thứ ba là tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa thì hiện nay toàn xã có 13 thôn đã có 12 nhà sinh hoạt cộng đồng còn nhà sinh hoạt cộng đồng tại thôn Tân Hòa thì hiện nay nhân dân đang xây dựng. Tiêu chí về trường học hiện đang được Nhà nước đầu tư phấn đấu đến cuối năm nay sẽ hoàn thành”.

Đối với địa phương miền núi như Gia Lai một trong những trở ngại chung khó tránh khỏi khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới đó là thiếu nguồn vốn. Dù vậy, nhờ biết cách vận dụng, lồng ghép hiệu quả các nguồn vốn chương trình mục tiêu khác, đặc biệt là phát huy hiệu quả vai trò chủ đạo của người dân khi thực hiện xây dựng nông thôn mới, xã Tân An đã và đang đi đúng lộ trình là xã điểm của tỉnh hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới vào cuối năm nay./.  

Nhật Thành-Thanh Sáng
4219 lượt xem
Gửi bình luận của bạn
  Họ và tên :
    Địa chỉ Email :
Số điện thoại :
Địa chỉ :
  Nội dung bình luận :
  Mã xác nhận :
 
Nguồn: kuma.vn
Loading...
Loading...
Trưng cầu ý kiến
Có nên cấp giấy phép lái xe số tự động?


Giới thiệu
Gia Lai Đất Nước Con Người
    Xem thêm >>
Chương Trình Chào Ngày Mới
Danh sách ĐBQH tỉnh Gia Lai
Danh Sách Trúng Cử HĐND
Giới Thiệu Phim

© Đài Phát thanh - Truyền hình Gia Lai.    

Đ/c : 01 Lý thái tổ, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai.     SĐT : (059) 3824221.     Website : http://www.gialaitv.vn     Email : bientapgialaitv@gmail.com
Giấy phép số: 142/GP-TTĐT.Do Cục Quản lý Phát thanh-Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 18.11.2013.
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Ngọc Nhung-GĐ.TBT.
 

vdc3